“Ai về xứ
ấy Trảng Bàng
-Mua giúp một ràng bánh tráng phơi sương”. Đó
là món ăn đặc sản của vùng đất “Đánh Pháp, Pháp đã chạy dài –
Đánh Mỹ, Mỹ phải cút ngay xuống tàu”. Tuy nhiên, về vùng đất anh
hùng Trảng Bàng, còn có một đăc sản níu kéo bước chân du khách thập
phương nữa là món “bánh canh Trảng Bàng”.
Bánh canh Trảng Bàng được nấu từ nguyên liệu
chính là gạo, thịt heo và thêm một chút gia vị gia vị. Nhưng qua quá trình
chế biến công phu và khéo léo của người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh
canh đậm đà hương vị, hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng
thức.
Cọng bánh canh có
độ lớn gấp 2 lần sợi bún, được chế biến từ bột gạo. Để có những sợi bánh
canh trắng ngần, người ta thường chọn gạo nàng thơm. Sau khi ngâm thật kỹ qua
đêm để đạt đủ độ mềm cần thiết, gạo được đem xay nhuyễn thành bột, rồi đem hấp
chín trước khi ép thành những con bánh canh trắng muốt. Cọng bánh đạt chuẩn phải
bùi, trắng và không quá dai. Nếu cọng bánh dai thì nó không khác gì bánh
phở, đây là điểm khác biệt của món ăn này.
Nước lèo của món bánh canh Trảng
Bàng gần giống như món phở hay bún măm. Tuy nhiên, nước lèo của món
bánh canh phải thật trong, đậm đà hương vị thịt heo nạc. Điều cốt lõi làm
nên bánh canh Trảng Bàng là nước mắm ăn cùng với bánh canh và bánh tráng ăn
trước đó. Bánh tráng được ăn cùng với bánh canh là bánh tráng nướng phơi sương.
Còn rau cuốn bánh tráng chủ yếu là rau rừng, rau sông và một số rau trồng
trộn lại. Rau sông gồm nhiều loại như trâm ổi, trâm sắn, rau mặt trăng, bứa...
Mỗi thứ mang hương vị khác nhau như chua, chát hay cả chát lẫn chua. Các loại
rau này không bóng bẩy nhưng cũng đủ vẻ mơn mởn, tươi xanh để hấp dẫn thực
khách. Đó là màu xanh của ngọn bù lời, màu đỏ bầm của rau trâm ổi, rau câu, màu
vàng chanh của cọng bứa, màu hồng phấn của lá mặt trăng…Để có được những loại
rau vừa kể, người hái rau sông phải tìm ở hai bờ Vàm Cỏ Đông. Chúng mọc tự
nhiên quanh các triền sông và sống nhờ vào hơi thở của sông nước. Nhiều thực
khách rất thích thú với đĩa rau sống ăn kèm, tạo cảm giác gần gũi
với thiên nhiên dân dã và thân thiện mới môi trường. Thậm chí có ý kiến
cho rằng, nếu bánh canh Trảng Bàng không có đĩa rau sống thì nó chưa chắc
đã nổi tiếng như thế.
Đối với thịt heo, phải là thịt tươi sống và không dùng
thịt heo quá già vì có thể làm cho nước lèo bị đục. Nếu để ý thì thịt heo món
bánh canh Trảng Bàng thơm ngon và ngọt hơn vì chúng được nuôi dưỡng
riêng, tự nhiên, khác với thịt heo bán đại trà ngoài chợ. Thịt heo gồm các
loại thịt nạc, đùi hay giò, móng được rửa sạch, bỏ vào nồi nước luộc đun nhẹ
cho sôi dần. Khi vừa chín tới phải vớt ra ngay, thả vào nước nguội để tạo độ
trắng mịn cho thịt. Đặc biệt, nước sử dụng để luộc thịt phải là nước giếng
trong, không sử dụng nước máy, nước mưa.
Mỗi tô bánh
canh khi được bày lên bàn cho thực khách phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn mỹ
thuật. Tô bánh canh bốc khói nghi ngút, mùi thơm thanh dịu của nước lèo;
với vị cay của ớt đỏ, tiêu xay, hành xanh; vị béo ngọt của thịt heo ắt
hẳn chiếm được cảm tình của của mọi người kén ăn. Phải nói rằng, bánh canh Trảng Bàng không
chỉ đơn thuần là đặc sản địa phương, mà còn mang trong mình nỗi nhớ niềm
thương về mảnh đất Tây Ninh đầy nắng nhiều gió.
Thương hiệu bánh canh Trảng Bàng giờ đã lan khắp nơi
trong cả nước. Nhưng về với Trảng Bàng, hương vị đặc sắc của món ăn
gắn liền với những địa chỉ quen thuộc ở thị trấn như Hoàng Minh, Út
Huệ, Năm Dung,… Hầu hết người dân ở đây đã sử dụng bữa ăn sáng bằng món bánh
canh Trảng Bàng như một thói quen hàng ngày. Cùng
với bánh tráng, bánh canh Trảng Bàng được
coi như nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó lòng mà trộn lẫn.
Theo Hanoimoi.com.vn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử món ăn
bánh canh Trảng Bàng là một trong số năm món ăn xác lập kỷ lục châu Á.
Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc cho người dân xứ Trảng nói riệng,
người dân tỉnh Tây Ninh nói chung.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét